Trang chủ >> Hội viên

EVN tham dự Hội nghị cấp cao ngành Điện các nước Mekong – Lan Thương

Cập nhật lúc : 08:00 | 17/06/2022

Ngày 16/6, tại Hà Nội, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) tham dự trực tuyến Hội nghị cấp cao ngành Điện các nước Mekong – Lan Thương. Hội nghị do Tổng công ty lưới điện miền Nam Trung Quốc (CSG) tổ chức.
Các đại biểu của EVN tham dự Hội nghị cấp cao ngành Điện các nước Mekong – Lan Thương.
Diễn đàn cấp cao ngành Điện các nước khu vực Mekong – Lan Thương được bắt đầu tổ chức từ năm 2014 theo sáng kiến của Tổng công ty lưới điện miền Nam Trung Quốc (CSG). Hàng năm diễn đàn được tổ chức họp 1 lần theo hình thức luân phiên giữa ngành Điện các nước. Thành viên chính diễn đàn gồm CSG, Tổng công ty Điện lực Campuchia (EDC), Tổng công ty Điện lực Lào (EDL), Tổng công ty phát điện Thái Lan (EGAT), Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN).
 
Thông qua diễn đàn, lãnh đạo ngành Điện các nước đã chia sẻ tình hình phát triển điện lực của từng nước và xác định vai trò quan trọng của hợp tác điện lực khu vực nhằm góp phần đảm bảo cung ứng điện cho từng quốc gia và an ninh năng lượng cho khu vực thông qua khai thác tối ưu các nguồn điện và lưới điện đấu nối có đủ năng lực truyền tải qua biên giới.
 
Tại Hội nghị, ông Phan Minh Tuấn – Trưởng ban Quan hệ quốc tế EVN, đại diện EVN cho biết: Hợp tác Mekong – Lan Thương là hợp tác rất quan trọng với sự tham gia của 6 quốc gia ven dòng sông Mekong – Lan Thương. Nội dung hợp tác bao trùm trên nhiều lĩnh vực và là cơ hội để các quốc gia thành viên trao đổi, hợp tác vì lợi ích chung. Đối với việc hợp tác ngành Điện giữa các nước, đến nay cũng đã có những kết quả thành công tốt đẹp.
Ông Phan Minh Tuấn – Trưởng ban Quan hệ quốc tế EVN đại diện EVN trình bày tham luận tại Hội nghị.
Ông Phan Minh Tuấn cho biết: Tính đến cuối năm 2021, tổng công suất lắp đặt của hệ thống điện Việt Nam là 76.620MW, trong đó thủy điện chiếm 28,5%, nhiệt điện than chiếm 32,2%, nhiệt điện khí chiếm 9,3%, năng lượng tái tạo (điện gió, điện mặt trời) là 20.670MW, chiếm tỷ trọng 27%. 
 
Do ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19 nên nhu cầu tiêu thụ điện của Việt Nam trong năm 2020-2021 đã có sự sụt giảm đáng kể, năm 2020 tăng trưởng 3,4%, năm 2021 tăng trưởng 3,8% so với mức tăng bình quân 10%/năm trong giai đoạn 2016-2019. Dự báo giai đoạn 2022-2025 sắp tới, nhu cầu tiêu thụ điện của Việt Nam sẽ hồi phục và tiếp tục tăng trưởng ở mức khoảng 7-9%/năm.
 
Để đáp ứng đủ điện cho phát triển kinh tế - xã hội, ngoài việc phát triển các nhà máy điện trong nước với qui mô công suất đưa vào vận hành thêm khoảng 5.000-7.000MW mỗi năm, Việt Nam cũng sẽ tăng cường trao đổi và nhập khẩu điện từ các nước láng giềng, góp phần đa dạng hóa các nguồn cung cấp năng lượng cho Việt Nam và tăng cường hợp tác giữa các nước. 
 
Về tình hình kết nối lưới điện, trao đổi điện năng với các nước láng giềng, ông Phan Minh Tuấn cho biết: Hiện nay Việt Nam có kết nối, trao đổi điện năng với các nước Campuchia, Lào và Trung Quốc thông qua các đường dây truyền tải điện.
 
Về chủ đề của hội nghị năm nay “Phát triển xanh và Cacbon thấp hướng tới tương lai chia sẻ”, ông Phan Minh Tuấn cho biết: Trong thời gian vừa qua, EVN cũng đã phối hợp trao đổi, làm việc với các tổ chức quốc tế như Ngân hàng thế giới, Ngân hàng phát triển châu Á, Phái đoàn của Liên minh Châu Âu, Đặc phái viên của Chính phủ Anh cho COP26, Cơ quan Phát triển Pháp, Ngân hàng tái thiết Đức ... để trao đổi về các cơ hội hợp tác, tài trợ vốn cho quá trình chuyển dịch năng lượng bền vững, phát triển xanh trong ngành điện. 
 
Trong thời gian tới, Tập đoàn Điện lực Việt Nam mong muốn tiếp tục được hợp tác với các đối tác và mong Chính phủ các nước trong Hợp tác Mekong – Lan Thương tiếp tục hỗ trợ, tạo điều kiện để thúc đẩy việc tăng cường trao đổi điện năng giữa các nước, cũng như trao đổi các kinh nghiệm, bài học quý báu trong quá trình phát triển ngành điện.
Theo: Trang tin điện tử ngành điện

Ý kiến phản hồi
Gửi bình luận
Bình luận