Trang chủ >> Tin tức - Sự kiện

Sử dụng viên nén chuyển đổi nhiên liệu nồi hơi hướng tới nền sản xuất phát thải thấp

Cập nhật lúc : 22:24 | 08/04/2024

Ngày 5/4, tại Hà Nội, Chi hội Viên nén (Hiệp hội Gỗ và Lâm sản Việt Nam), Hội KHKT Nhiệt Việt Nam và Tổ chức Forest Trends tổ chức Tọa đàm 'Vai trò của viên nén trong chuyển đổi nhiên liệu nồi hơi – Hướng tới nền sản xuất phát thải thấp tại Việt Nam'.
Tới dự buổi tọa đàm có TS.Trần Văn Lượng, Chủ tịch Hiệp Hội Công nghiệp môi trường Việt Nam, ông Nguyễn Thanh Phong - Chi hội trưởng Chi hội viên nén gỗ Việt Nam, các cơ quan quản lý nhà nước, các nhà khoa học, các doanh nghiệp sản xuất viên nén gỗ, sản xuất nồi hơi và các doanh nghiệp đang sử dụng nồi hơi trong sản xuất. Về phía Liên hiệp Các hội khoa học kỹ thuật Việt Nam có PGS.TS Trương Mạnh Tiến, Ủy viên Đoàn Chủ tịch VUSTA, Tổng Biên tập Tạp chí Kinh tế Môi trường.
 
Quang cảnh buổi tọa đàm.
Buổi tọa đàm này nhằm góp phần thúc đẩy việc chuyển đổi nguồn nhiêu liệu phát thải cao như than đá, dầu sang sử dụng viên nén gỗ có mức phát thải thấp tại các cơ sở sản xuất nhỏ sử dụng hệ nồi hơi.
Theo TS.Trần Văn Lượng: Trong sản xuất công nghiệp tại Việt Nam nồi hơi công nghiệp được sử dụng để cấp nhiệt, hơi, nước nóng cho các ngành: công nghiệp nhẹ: dệt may, giầy da, nhựa, thuốc lá, thực phẩm, rượu, bia, nước giải khát, thủy sản, chế biến nông nghiệp...; công nghiệp nặng: hóa chất cơ bản, phân bón, tuyển khoáng, thuốc trừ sâu, sản xuất đường, sản xuất cao su...
Các loại nhiên liệu sử dụng cho nồi hơi là điện, dầu, khí, than, biomass (vỏ trấu, dăm gỗ, mùn cưa, viên nén gỗ…) Hiện nay, Việt Nam chưa có một thống kê đầy đủ chính thức về số lượng nồi hơi công nghiệp. Theo thông tin từ nguồn các tổ chức kiểm định nồi hơi hàng năm và đăng ký tại cơ quan quản lý nhà nước về lao động, ước tính tại Việt Nam có khoảng 9.000 nồi hơi công nghiệp đang hoạt động.
 
TS.Trần Văn Lượng, Chủ tịch Hiệp Hội Công nghiệp môi trường Việt Nam phát biểu tại buổi tọa đàm.
Nhiều cơ sở này sử dụng nguồn than đá để vận hành hệ thống nồi hơi. Việc chuyển đổi nguồn than đầu vào của các cơ sở này sang các nguồn nhiên liệu sạch hơn có tiềm năng lớn trong việc giảm phát thải ở quy mô quốc gia.
Trong khi đó, ngành hàng viên nén Việt Nam nói chung và viên nén gỗ nói riêng phát triển rất mạnh trong những năm vừa qua. Các phế phụ phẩm của ngành gỗ như cành củi, ngọn cây, mùn cưa, dăm bào... được đưa vào sản xuất viên nén.
Khoảng 95% lượng viên nén sản xuất tại Việt Nam (khoảng 5 triệu tấn) được sử dụng để xuất khẩu, chủ yếu sang thị trường Nhật Bản và Hàn Quốc. Viên nén xuất khẩu được sử dụng làm nhiên liệu đầu vào, thay thế một phần cho lượng than đá hiện đang được sử dụng để sản xuất điện tại các quốc gia này. Chỉ có khoảng 5% tổng lượng cung viên nén hiện đang được sử dụng nội địa, chủ yếu đưa vào hệ thống nồi hơi của các cơ sở sản xuất quy mô nhỏ. Nhiều cơ sở đã và đang thực hiện việc chuyển đổi này nằm trong chuỗi cung toàn cầu, ví dụ các nhà cung ứng cho các hãng hàng lớn như Adidas, Nike, Samsung... Một số cơ sở nằm trong các khu công nghiệp nơi có các cam kết về phát thải thấp, chuyển đổi xanh...
Tại buổi tọa đàm cũng chỉ rõ đây là cơ hội đối với doanh nghiệp chuyển đổi nồi hơi đốt than sang biomass là giảm phát thải khí nhà kính, đáp ứng yêu cầu về môi trường góp phần thực hiện cam kết của chính phủ Việt Nam; cơ hội tham gia thị trường carbon nội địa trong tương lai. Đồng thời, xây dựng hình ảnh doanh nghiệp sản xuất xanh, nâng khả năng cạnh tranh sản phẩm trên thị trường trong nước và quốc tế.
Tuy lợi ích việc sử dụng viên nén thay than dầu đã rõ, song thách thức hiện nay đối với doanh nghiệp chuyển nồi hơi đốt sang biomass cũng không ít. Đó là doanh nghiệp thiếu vốn đầu tư cho việc chuyển đổi; thiếu các tiêu chuẩn, quy chuẩn về chế tạo nồi hơi đốt biomass; năng lực thiết kế, chế tạo của nhiều nhà chế tạo nồi hơi còn hạn chế. Bên cạnh đó, là chi phí đầu tư mới cao, chi phí cho phần cải tạo và chi phí do dừng sản xuất là các doanh nghiệp cần tính đến khi thực hiện chuyển đổi. Một trong những thách thức nữa là thị trường carbon nội địa chưa hình thành nên chưa tạo thành động lực cho doanh nghiệp.
 
PGS.TS Trương Mạnh Tiến, Ủy viên Đoàn Chủ tịch VUSTA, Tổng Biên tập Tạp chí Kinh tế Môi trường đóng góp ý kiến tại buổi tọa đàm.
Đóng góp ý kiến trong buổi tọa đàm PGS.TS Trương Mạnh Tiến cho rằng: Việc sử dụng viên nén trong chuyển đổi nhiên liệu nồi hơi hướng tới nền sản xuất phát thải thấp tại Việt Nam và trên thế giới như một xu thế tất yếu của thế giới trong vấn đề bảo vệ môi trường.
Hiện ngân hàng Thế giới đang đưa ra mức mua tín chỉ Carbon là 5-6 USD có thể lên tới 7-8 USD/tấn. Ngân hàng Thế giới cũng dành cho vùng núi phía Bắc nước ta khoảng 50 triệu USD để mua tín chỉ này. Tôi đánh giá rất cao buổi tọa đàm lần này. Bởi Chính phủ cũng đang chỉ đạo rất mạnh mẽ về vấn đề phát triển kinh tế tuần hoàn, bền vững và bảo vệ môi trường. Tôi được biết hiện tại Bộ Tài nguyên và Môi trường vẫn đang có quỹ khoảng 3.000 tỷ cho vấn đề bảo vệ môi trường Việt Nam, cho cơ chế phát triển sạch mà các doanh nghiệp cũng nên quan tâm để giải quyết các vấn đề môi trường trong sản xuất và cho tương lai con cháu chúng ta sau này.
Theo TS.Tô Xuân Phúc, đại diện Forest Trends, thị trường Nhật Bản tiếp tục đóng vai trò quan trọng đối với ngành viên nén Việt Nam trong thời gian tới. Các doanh nghiệp Việt Nam còn có cơ hội thay thế nguồn cung viên nén từ Indonesia cho thị trường Nhật Bản bởi nguồn cung viên nén làm từ vỏ dầu cọ có nguồn gốc từ Indonesia có thể sẽ không đạt được chứng chỉ bền vững theo yêu cầu của thị trường Nhật Bản.
Chính phủ Việt Nam cam kết mạnh mẽ với mục tiêu mức phát thải Net-Zero vào năm 2050. Để đạt mục tiêu này Chính phủ đã ban hành một số cơ chế, chính sách; trong đó có Nghị định 06/2022/NĐ-CP yêu cầu các cơ sở sản xuất có mức phát thải cao cũng như các bộ ngành phải giảm phát thải khí nhà kính. Chính phủ đang thiết kế các cơ chế chính sách cần thiết để xây dựng thị trường tín chỉ carbon trong nước. Với cam kết Net-Zero của Chính phủ, dư địa cho việc sử dụng viên nén tại thị trường nội địa là rất lớn.
Kết luận tại buổi tọa đàm TS.Trần Văn Lượng cho rằng: Buổi tọa đàm đã thực sự thành công khi là nơi kết nối giữa các doanh nghiệp sản xuất viên nén, sản xuất nồi hơi và các danh nghiệp đang sử dụng nồi hơi trong sản xuất. Bên cạnh đó cũng cần có những buổi tọa đàm chuyên sâu hơn nữa mà buổi tọa đàm hôm nay chưa thể nêu hết được.
Ngoài ra, cũng cần tăng cường nâng cao nhận thức cho người sử dụng nồi hơi của các doanh nghiệp, đặc biệt là các doanh nghiệp vừa và nhỏ về kiến thức sử dụng năng lượng hiệu quả phát thải thấp, hướng tới tham gia thị trường carbon khi thị trường carbon vận hành. Cùng với các quy chuẩn, tiêu chuẩn về nồi hơi đốt nhiên liệu sinh khối cần có cơ chế chính sách hỗ trợ các doanh nghiệp công nghiệp chuyển đổi nồi hơi đốt nhiên liệu hóa thạch sang đốt sinh khối.
Kiên Giang
Ý kiến phản hồi
Gửi bình luận
Bình luận