Trang chủ >> Tin tức - Sự kiện

Bắt đầu huy động điện chạy dầu, cả nước sẽ sớm đạt mức tiêu thụ 1 tỷ kWh/ngày

Cập nhật lúc : 21:27 | 05/04/2024


Ngày 2/4, tiêu thụ điện cả nước vượt qua mốc 900 triệu kWh/ngày, ngày 3/4 là 917 triệu kWh và dự kiến lần đầu tiên sẽ đạt mốc 1 tỷ kWh/ngày trong tháng 6 do thời tiết nắng nóng và nhu cầu dùng điện tăng vọt.
Tại Hội nghị khách hàng của Tổng công ty Điện lực Miền Bắc (EVNNPC) diễn ra sáng nay, 2/4, ông Nguyễn Quốc Trung, Phó giám đốc Trung tâm Điều độ Hệ thống điện quốc gia (A0) đã cho hay, theo dự báo của Trung tâm dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia, năm 2024, hiện tượng EL Nino sẽ kéo dài hết tháng 6 và có khả năng sang tận tháng 7, sau đó mới tới chu kỳ của La Nina (mưa và bão lũ).
 
Tiêu thụ điện tăng trưởng mạnh từ đầu năm tới nay 
Tuy nhiên, La Nina chỉ diễn ra ở miền Trung và miền Nam, còn riêng với miền Bắc vẫn phải đối phó với nắng nóng hết tháng 7.
Do ảnh hưởng của thời tiết nắng nóng đến sớm, kéo dài và nền kinh tế đã khôi phục trở lại sau Covid, tiêu thụ điện trong quý I/2024 đã có mức tăng trưởng hơn 10% so với cùng kỳ năm 2023.
Trong 3 tháng đầu năm 2024, tiêu thụ điện tính trung bình là 762 triệu kWh/ngày. Tuy nhiên sang tháng 4, mức tiêu thụ điện đã có sự tăng mạnh cùng với các đợt nắng nóng bắt đầu diễn ra tại miền Bắc.
Cụ thể, ngày 1/4, tiêu thụ điện của cả nước đã đạt 880,9 triệu kWh. Bước sang ngày 2/4, mức tiêu thụ điện đã tăng lên 905,4 triệu kWh và tới ngày hôm qua – 3/4 đã đạt 917 triệu kWh.
Trước đó năm 2023, tiêu thụ điện cao nhất của cả nước đã đạt từng đạt 940 triệu kWh/ngày.  
Theo ông Trung, đây là mức tăng trưởng lớn và sẽ tiếp tục tăng trưởng trong các tháng 4, 5 và 6. Với xu hướng này, A0 cũng dự báo nhu cầu tiêu thụ điện cả nước có thể đạt mức 1 tỷ kWh/ngày trong tháng 6/2024 và là cột mốc lịch sử mới. 
Với riêng miền Bắc, tiêu thụ điện trung bình ngày cũng không còn là 343 triệu kWh/ngày như trong 3 tháng đầu năm 2024 mà đã lên đạt mức 416 triệu kWh/ngày vào ngày 3/4.
Nghĩa là tăng trưởng tiêu thụ điện của trung bình ngày những ngày đầu tháng 4 này đã đạt tới 21% so với trung bình 3 tháng đầu năm 2024.
Các mức tăng trưởng cao về nhu cầu tiêu thụ điện này cũng được xem là sức ép nặng nề với ngành điện. Để đối phó với các thách thức này, hệ thống điện quốc gia đã áp dụng hàng loạt giải pháp trong vận hành.
 
 Nhiều hồ thuỷ điện ở miền Bắc đang được vận hành để giữ nước cao hiện nay
Đáng chú ý là giữ mức nước cao của các hồ thuỷ điện, nhất là hồ thuỷ điện ở khu vực miền Bắc.
Cho tới thời điểm ngày 3/4, tổng năng lượng nước trong các hồ thuỷ điện vẫn cao hơn 1,5 tỷ kWh so với kế hoạch năm và so với năm 2023 là cao hơn 4 tỷ kWh. Điều này cũng được cho là sẽ giảm bớt áp lực cho thời điểm nắng nóng các tháng 5, 6 và 7.
Ngoài ra, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) cũng chỉ đạo vận hành tối đa các nhà máy nhiệt điện, nhất là các nhà máy ở miền Bắc. Như vậy, hiện các nhà máy nhiệt điện than đã được đưa vào vận hành hết, dù chưa phải là cao điểm nắng nóng nhất tại miền Bắc.
Cạnh đó việc truyền tải cao từ miền Trung, miền Nam ra miền Bắc đã được thực hiện và sẽ tiếp tục suy trì suốt mùa khô. Cùng với đó là đẩy mạnh tối đa việc nhập khẩu điện để cấp cho miền Bắc.
Trước thực tế này, đại diện A0 cũng mong muốn hơn 4.000 khách hàng tham dự Hội nghị khách hàng của EVNNPC tại 27 điểm cầu có kế hoạch sử dụng điện để giảm sức ép hơn nữa lên hệ thống điện, nhất là trong các tháng cao điểm nắng nóng đang cận kề.
Theo Báo Đầu tư
Ý kiến phản hồi
Gửi bình luận
Bình luận