Trang chủ >> Tin tức - Sự kiện

Tình hình cung cấp điện miền Bắc sẽ cơ bản đảm bảo từ ngày 23/6/2023

Cập nhật lúc : 10:14 | 23/06/2023

 
Thông báo của Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) vừa phát đi cho hay, mực nước các hồ thuỷ điện đã được nâng lên, một số tổ máy nhiệt điện gặp sự cố đã được khắc phục, tình hình cung ứng điện sẽ cơ bản đảm bảo từ hôm nay (23/6).
Nguyên nhân được EVN cho biết, trong những ngày gần đây, mực nước các hồ thuỷ điện đã được nâng lên, một số tổ máy nhiệt điện gặp sự cố đã được khắc phục. Cùng với đó được sự chỉ đạo sát sao, quyết liệt và kịp thời của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Công Thương, Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp và sự chia sẻ, phối hợp của lãnh đạo các tỉnh, thành phố, tình hình cung ứng điện đã được cải thiện.
Điều đáng nói, các doanh nghiệp năng lượng như Than khoáng sản Việt Nam, Tổng công ty Đông Bắc, Dầu khí đã phối hợp trong việc cung cấp nhiên liệu (than, khí) cho sản xuất điện và duy trì vận hành các tổ máy.
"Từ ngày 23/6/2023 hệ thống điện miền Bắc sẽ cơ bản đáp ứng được nhu cầu sử dụng điện”, thông báo của EVN nêu rõ.
Tuy nhiên, do hệ thống nguồn điện miền Bắc không có công suất dự phòng nên thời gian tới vẫn có thể xảy ra tình huống cực đoan dẫn đến phải điều chỉnh phụ tải, tiết giảm điện.
Lượng nước tại nhiều hồ thủy điện đã tăng
Nhận định về tình hình cung ứng điện, Cục Điều tiết điện lực, Bộ Công Thương cho biết, trong các ngày vừa qua, lưu lượng nước về các hồ thủy điện khu vực miền Bắc đã được cải thiện, mực nước hiện tại của các hồ Sơn La, Lai Châu, Tuyên Quang, Bản Chát đều đã tích được cao hơn mực nước chết từ 4 đến 7m, riêng Lai Châu có hồ chứa nhỏ nên mực nước hồ cao hơn mực nước chết xấp xỉ 15 m. Hiện tại, các hồ chứa này vẫn đang hạn chế huy động để dự phòng cho đợt nắng nóng tiếp theo.
“Hiện tại, miền Bắc đang trong thời kỳ lũ sớm, dự kiến trong thời gian tới lưu lượng nước về các hồ miền Bắc tiếp tục tăng và có thể đảm bảo cung cấp điện với phụ tải tính toán trung bình khoảng 421 triệu kWh/ngày”, ông Trần Việt Hòa - Cục trưởng Cục Điều tiết điện lực cho hay. Ông Hòa cũng thông tin thêm, trong trường hợp cực đoan không có lũ về, khu vực miền Bắc vẫn có thể sử dụng lượng nước còn lại trong hồ kết hợp với lưu lượng nước tự nhiên về các hồ để đáp ứng nhu cầu phụ tải, tuy nhiên khả năng tích nước sẽ khó khăn.
Từ hôm nay 23/6, việc cung cấp điện tại miền Bắc sẽ được đảm bảo
Để việc cung cấp điện được tốt hơn trong thời gian tới, Tập đoàn EVN mong muốn khách hàng sử dụng điện tiếp tục sử dụng điện tiết kiệm, an toàn và hiệu quả.
Nhân dịp này, Tập đoàn EVN cũng mong được khách hàng sử dụng điện chia sẻ và gửi lời xin lỗi do việc tiết giảm điện trong thời gian qua.
Theo: TKNL
Ý kiến phản hồi
Gửi bình luận
Bình luận